Hạnh phúc

Hạnh phúc

Một tối, trước lúc ngủ, nhóc con nằm trong lòng mẹ, và nói “hạnh phúc quá”, rồi… ba mẹ đè con đi” (cả 2 người quay vào và gác tay lên con đi!)

Hôm sau, mẹ hỏi tôi rằng – khi nói vậy, con có hiểu hạnh phúc nghĩa là gì, hay chỉ là một sự lặp lại những gì con đã nghe quen thuộc…

Về mặt ngôn từ, có lẽ con thật chưa hiểu hết. Nhưng tôi tin rằng, về mặt cảm xúc, nhóc con đã thật sự cảm nhận hạnh phúc. Đơn giản nhưng trọn vẹn.

Vì con hay cười, và luôn cảm nhận được niềm vui. Đó là dấu hiệu đầu tiên của hạnh phúc. Có khi, con còn ráng cười khi đã sắp khóc đến nơi (cũng có khi ngược lại). Với con, thế giới chung quanh thật thú vị . Con sẽ cười khanh khách khi thấy món đồ chơi bay lơ lửng khi thả vào… máy lọc không khí. Con sẽ leo lên nệm, nhún nhún nhảy nhảy, và yêu cầu ba mẹ hát bài “Monkey” vài chục lần mà không biết chán.

Con biết rằng khi thương yêu sẽ nhận lại được thương yêu. Khi con tôn trọng, sẽ nhận lại sự tôn trọng. Và dù chỉ là những biểu hiện đơn sơ, con biết quan tâm đến người khác. Con sẽ đút bánh con gấu cho ba, mẹ và bà nội. Con đút kẹo cốm cho bạn đồ chơi khủng long. Con biết rằng sẽ thật buồn khi bị ngó lơ, nên nếu ai đó chào con, con sẽ vẫy tay lại cho đến khi người đi mất dạng mới thôi.

Con biết rằng, sẽ có người cho phép mình được sai, được nhõng nhẽo (ít ít thôi nha) chịu đựng mình những lúc ẩm ương: “con muốn khóc nữa”, kiên nhẫn chờ cho đến khi “con khóc xong rồi”.

Con biết rằng, mình được tin tưởng để giao làm những việc trong khả năng: tự leo lên xe đạp màu cam, tự đóng cửa. lau nhà, bấm những nút trong tầm tay ở thang máy.

Con biết rằng mình có thể tin tưởng và an tâm. Trong buổi lễ bế giảng, con vẫn ngồi yên rất lâu, khi các bạn đã hầu như rời bỏ chỗ ngồi, vì con biết ba mẹ ở phía sau, chỉ cách vài hàng ghế, không việc gì phải lo lắng. Con còn thường xuyên quay xuống làm mặt lém nữa. 🙂

Con biết rằng mình sẽ nhận được sự hỗ trợ cần thiết, sau rất nhiều lần kiểm tra “Con bị té, con bị đau, mẹ đỡ con đứng dậy đi mẹ”

Con biết, có những giới hạn. Mỗi lần ăn một viên kẹo thôi nha. Có khi con phải chiến đấu rất lâu, để tuân thủ hiệp ước – ăn cơm xong mới được mở quả trứng Suprise Egg nha! Nhưng rồi, con vẫn sẽ làm được.

Đó là những lí do – ngay lúc này đây – con hạnh phúc và cảm nhận hạnh phúc trọn vẹn nhất, Thậm chí là hơn cả ba mẹ và rất nhiều người lớn khác – vì chúng ta được đào tạo để quen dần với những lựa chọn dẫn đến nhiều nỗi khổ hơn. Mong sao ba mẹ đủ sức để tuổi thơ của con là những ngày vui nhất – luôn hạnh phúc như vậy 🙂

 

Post Comment