Cứ làm đi!

Cứ làm đi!


Hồi đó, tôi có đọc được một câu rằng: “Nếu không thực hiện, thì giấc mơ dù to bự đến đâu cũng không thể trở thành hiện thực”.

Thực tế thì khi ta bắt tay thực hiện cái gì đó, nó luôn sẽ rất rất khó khăn. Có thể người anh em sẽ bảo tôi rằng, mấy tay khởi nghiệp ngoài kia, 10 tên “thực hiện” mục tiêu thay đổi thế giới thì 9 đứa tạch mất rồi.

Nhưng nếu không làm gì, thì ta vẫn cứ đứng một chỗ.

Tôi xin phép không nói đến những chuyện kinh doanh hay khởi nghiệp, vì đề tài đó nhiều biến số quá. Nhưng cuộc sống, có những khía cạnh đơn giản hơn, chỉ cần ta cứ thực hiện, kết quả sẽ đến.

Ví dụ như, bỏ 1 đồng vào ống heo. Chỉ cần bắt đầu làm, ta biết rằng kết quả ta sẽ có ít nhất 1 đồng. Nó không thể biến đi đâu được. Nó chỉ có thể nhiều lên, nếu ta kiên trì để dành tiếp.

Ví dụ như viết văn, nếu tác giả ngừng suy nghĩ về câu chuyện của mình, sẽ chẳng có gì được viết ra. Giây phút Euraka rồi sẽ đến nếu tác giải cứ thử nghiệm, kết hợp những khả năng trong tâm trí.

Đó là những cố gắng để “có thêm”. Câu chuyện cũng tương tự với những “cố gắng” để bớt đi.

Bớt đi 1 cái ống hút nhựa, có thể chẳng tới đâ nhưng qua đó, ta biết rằng mình đã ý thức hơn trước “hồi kết” được báo trước của Trái Đất. Mấy nay, tôi thấy cái quán “sữa tươi trân châu” gần nhà đã dùng ly thủy tinh thay cho ly nhựa khi khách ngồi lại. Rồi nữa, một quán khác dùng ống hút bột gạo thay cho ống hút nhựa. Có lẽ do giá thành mắc quá, mấy hôm sau quán lại xoay sang sử dụng ống hút… giấy (nó sẽ mềm oặt đi, không dùng được nữa nếu ngâm trong nước tầm vài tiếng). Nhiều người đã dùng bình đựng inox, thủy tinh thay cho việc nhận ly nhựa, ly giấy từ các xe bán nước take away (tôi cũng nhận được vài chiếc như vậy, như những món quà, và vẫn đang mang đi đựng nước mỗi ngày luôn!) Có người bảo nên tích cực phân loại rác tại nguồn.

Tất cả đều tốt. Cứ làm đi.

Tôi thấy có vài người chỉ trích, bàn ra, nói rằng khó mà một sớm một chiều loại bỏ được nylon, plastic. Không ai phủ nhận. Nhưng cứ làm đi. Làm những điều bạn và tôi, cho là trong khả năng của mình. Làm bất kì điều gì trong những cái kể trên, cố gắng hơn một chút, bỏ mấy pin cũ không dùng nữa riêng ra một cá hộp nhựa, giữ lại để chúng không gây hại nhiều hơn đến môi trường. Từng phần trăm trong sự cố gắng của chúng ta đều được tính.

Có thể người anh em sẽ nghĩ ra những điều quái hơn chút, như vợ tôi hôm qua đã quyết định rằng, từ tháng sau, cả nhà sẽ chuyển sang dùng xà bông cục hết. Để khỏi góp tay thải ra môi trường mớ chai gội đầu bằng nhựa cứng nũa.

1.01^365 = 37.8

Nhưng nếu ta kiên trì xả thải ít hơn chỉ 1% mỗi ngày, kết quả sẽ giảm đi 1260 lần.

0.99^365 = 0.03

Vậy nên, tốt thôi, cứ làm đi.

Post Comment