Khoảng lặng

Khoảng lặng


Let her go do Passenger trình bày là một bài hát với phần lời và giai điệu rất hay.

Nhưng phần đặc biệt nhất – theo tôi là khoảng lặng sau câu hát:
Only know you love her when you let her go

……….

Khoảng lặng ấy cho người nghe cảm giác hiếu kỳ, chờ đợi điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Rồi người nghệ sĩ buông tiếp câu hát: có tiếc nuối, nhưng đanh gọn, dứt khoát:

And you let her go.

Bên cạnh những ca từ và giai điệu đẹp – khoảng lặng làm người nghe suy nghĩ nhiều hơn, đồng cảm hơn với những quyết định của chàng trai.

Thơ Haiku của Nhật – nổi tiếng không vì luật gieo vần. Bài thơ chỉ 3 câu, tinh giản đến tối đa, không có chỗ cho vần điệu.
Nhưng cái hay trong thơ Haiku là rất nhiều khoảng lặng. Khoảng lặng để người đọc ngẫm về tứ thơ.

“Những khoảng trống trong củ sen
Khi ta ăn củ sen
Ăn luôn những khoảng trống”

Trong nhiếp ảnh – hội họa, ta đọc được các hướng dẫn chụp – phối theo bố cục 2/3 – 1/3. Đó là vì khoảng trống – khoảng lặng sẽ cho người xem cái nhìn tập trung hơn vào nội dung bức ảnh. Nếu có quá nhiều chi tiết, người xem sẽ không thể tập trung vào điều gì.

Trong series dài tập “Once upon a time” tôi rất thích cặp nhân vật Rumpelstiltskin – và Belle. Giây phút Rumple và Belle khiêu vũ trong giai điệu “beauty and the beast” cuối ss6 chỉ là một khoảng lặng nếu so với những màn đấu phép, hành động, những nguyên nhân – kết quả, thiện ác đan cài suốt mấy mùa phim. Nhưng đó là yếu tố làm mọi thứ trở nên có ý nghĩa, làm những gì còn lại sau những mất mát trở nên trọn vẹn. Nếu thiếu đi, người xem sẽ không biết được các nhân vật đang cố gắng vì điều gì.

….

Và tôi thấy cuộc sống của mình cũng thật cần những khoảng lặng.
Đó là khi tôi ngồi lại với bản thân mình để để suy ngẫm xem điều gì là quan trọng sau tất cả, để chuẩn bị cho đoạn đường sắp tới, hay đơn giản chỉ là nghỉ ngơi, hồi sức.

Những khoảng lặng riêng tư quý giá, và không phải để lấp đầy.

Post Comment